Các podcast hay nhất để luyện tập Listening IELTS

Những học sinh giỏi tiếng Anh luôn tìm cho mình những cách tốt nhất để phát triển kĩ năng và theo đó, các podcast đang ngày càng trở thành một nguồn học tiếng Anh thực tế tuyệt vời nhất. Có rất nhiều  podcast tập trung mang lại kiến thức về ngữ pháp, từ vựng và những kĩ năng khác. Tuy vậy, chúng thường khác với những kiến thức trong sách giáo khoa và không hướng dẫn cho người học cách những người bản xứ giao tiếp với nhau.

Các podcast mang đến cho chúng ta cái nhìn cận cảnh, chính xác với những gì chúng ta mong muốn nhận được nếu sống ở một nền văn hóa nói tiếng Anh. Trên thị trường có rất nhiều loại thiệp, vì vậy người mua có thể lựa chọn chúng tùy theo sở thích. Đã bao nhiêu lần bạn ngồi trong một lớp học tiếng Anh lắng nghe về một chủ đề nào đấy và cảm thấy buồn ngủ? Với các podcast, bạn sẽ tìm được niềm thích thú, từ đó rèn giũa khả năng tiếng Anh của mình.

Thật lòng, tôi là một người nghiện các podcast, chủ yếu vì tôi đã học được nhiều điều từ chúng, từ thiết kế web, các trang mạng xã hội, tinh thần kinh doanh, giảng dạy, vật lý thiên văn, triết học và những điều mà trường học không mang đến.

Nếu bạn yêu thích về lĩnh vực nào đấy, chắc chắn rằng bạn sẽ học về nó một cách hiệu quả hơn. Vì thế, thay vì nghe những đoạn băng buồn chán về ngữ pháp hay học thuộc những trang dài về từ vựng học thuật, bạn hãy tìm cho mình một podcast mà bạn yêu thích và học ngữ pháp cũng như vốn từ từ chúng.

Tôi đã tự mình lưu trữ rất nhiều podcast và cũng từng được chính học sinh của mình giới thiệu cho, và theo tôi, chúng chính là một trong những cách học hiệu quả nhất.

Tôi có thể nghe các podcast ở đâu?

Hầu hết mọi người nghe trên điện thoại của họ. Nếu bạn có một thiết bị của Apple, podcast sẽ là một ứng dụng đã được cài đặt trước.

Bạn có thể tải về một ứng dụng tên là Stitcher trên bất kỳ thiết bị nào. Nó hoàn toàn miễn phí và bạn cũng có thể nghe nó trên máy tính của bạn ở nhà.

Chúng có thể cải thiện tiếng Anh của tôi như thế nào?

Đơn giản là bạn chỉ cần thư giãn và lắng nghe chúng nếu bạn muốn, nhưng đây là cái mà tôi gọi là lắng nghe ‘’thụ động’’. Một cách hiệu quả hơn là cách được gọi là nghe “chủ động”. Đó là khi bạn lắng nghe và chủ động suy nghĩ về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc câu hoặc phát âm.

Nếu bạn nghe thấy một từ mà bạn không biết, nghe lại phần đó một lần nữa và cố gắng đoán ý nghĩa. Sau đó bạn có thể ghi chú lại các từ trên điện thoại của bạn hoặc trong một cuốn sổ nhỏ và kiểm tra xem bạn đã đúng hay chưa. Chẳng bao lâu mà bạn mở rộng vốn từ vựng của mình.

Nếu bạn nghe một câu và bạn không hiểu một cụm từ, có thể đó là bởi vì các âm bị nối với nhau. Tua lại và nghe nó một vài lần và các từ sẽ trở nên rõ ràng hơn sau mỗi lần nghe. Bạn sẽ sớm quen với cách người bản ngữ tự nhiên nối các từ với nhau. Đây là điều cần thiết nếu bạn muốn có được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra nghe.

Bạn cũng có thể bắt chước mẫu trọng âm, ngữ điệu và các âm riêng biệt mà bạn cảm thấy khó khăn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở một mình khi bạn làm điều này và không phải đang ở trên xe buýt trên đường đi làm.

Đây chỉ là một số cách mà bạn có thể nghe “chủ động” hơn. Điều tuyệt vời về podcast là bạn có thể nghe và học ở bất cứ đâu.

Những podcast tôi thích

Dưới đây là một danh sách các podcast tôi yêu thích và tôi đã đề xuất cho bạn bè và học sinh. Bạn có thể sẽ không thích những thứ tương tự tôi, nhưng chỉ đơn giản là hãy thử tìm kiếm cho podcast và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một cái khiến bạn quan tâm.

Freakonomics Radio

Podcast này là có thể sẽ thu hút được những người quan tâm đến xã hội học, các vấn đề xã hội, thời sự, khoa học, và tình trạng của con người. Cách nói rất sinh động và hấp dẫn, và người dẫn có tính cách vui vẻ. Đây không phải là một bài giảng kinh tế khô khan hoặc nhàm chán theo bất cứ cách hiểu nào.

Trải nghiệm với Joe Rogan

Joe thực sự là một người tuyệt vời. Tôi đã mất đến hàng tuần nghe podcast này. Joe là không bao giờ thiếu một vị khách thú vị nào từ truyện tranh, các giáo sư, người nổi tiếng, máy bay chiến đấu MMA, tác giả,… Chương trình của ông ấy dài, luôn luôn thú vị và vui nhộn. Thời gian sẽ trôi qua nhanh chóng.

Podcast Tim Ferriss

Trong số tất cả các podcast của danh sách này, tôi đã đề xuất với bạn bè của tôi cái này nhiều nhất. Tim phỏng vấn những người biểu diễn đẳng cấp thế giới từ nhiều lĩnh vực khác nhau và cố gắng để lọc ra những đặc điểm chung của họ. Khi nghe xong podcast, bạn luôn có cảm giác như bạn đã học được một điều gì đó mà sẽ giúp cho bạn thể hiện tốt hơn trong bất cứ điều gì bạn làm.

Startalk

Không phải là về người nổi tiếng, mà là về những ngôi sao thực sự phía trên chúng ta. Tiến sĩ Tyson đưa tất cả mọi thứ trở thành những thuật ngữ mà người khờ khạo bình thường (như tôi!) có thể hiểu được. Startalk là một podcast gợi cảm hứng mà tôi theo dõi hang tuần, và sau đó sẽ cảm thấy thông minh hơn và biết nhiều thông tin hơn.

Tin tức công nghệ hôm nay

Tìm hiểu những gì đang xảy ra trong thế giới công nghệ trong 30 phút hoặc ít hơn.

Luôn luôn thú vị và nhiều thông tin, và có độ dài thích hợp.

Những lý lẽ thông thường với Dan Carlin

Nếu chính trị và các vấn đề hiện tại là điều bạn thích, vậy hãy xem qua cái này. Ông ấy có sự chính trực và lý lẽ cùng mục đích mà bạn không thường thấy với những vấn đề hiện tại.

Bóng đá hàng tuần

Là podcast bóng đá yêu thích của tôi, được mang đến cho bạn bởi The Guardian. Tin tức và bài phân tích, và những tin tức tốt nhất liên tục của Premier League và hơn thế nữa.

Thu nhập thụ động thông minh

Pat Flynn mang đến cho bạn những lời khuyên chân thành về việc làm thế nào để bắt đầu với một doanh nghiệp trực tuyến có lợi nhuận. Tôi đã học được rất nhiều từ ông ấy. Bạn sẽ học được tất cả mọi thứ từ cách bắt đầu một blog, sử dụng phương tiện truyền thông và ông ấy thậm chí còn giúp tôi tạo ra một khóa học trực tuyến. Cả một lượng lớn thông tin.

Những điều bạn nên biết

Josh Clark and Chuck Bryant get to the bottom of odd questions, like how the Pyramids were built and if zombies exist.It’s a fascinating biweekly podcast. A unique dose of education and comedy.

Josh Clark và Chuck Bryant sẽ đi đến cùng với những câu hỏi kỳ lạ, ví dụ như cách các Kim tự tháp được xây dựng và nếu zombie tồn tại thì sao. Đây là một podcast trong mỗi hai tuần hấp dẫn. Một sự kết hợp độc đáo giữa giáo dục và hài kịch.

Các vụ án

Câu chuyện hấp dẫn về những người đã vi phạm pháp luật, những người là nạn nhân của các vụ án, hoặc những người ở giữa.

Lịch sử Hardcore 

Đây là cái mà cá nhân tôi thích. Lịch sử Hardcore của Dan Carlin chỉ đơn giản là rất tuyệt vời.

Liệu Alexander Đại đế có là người xấu như Hitler? Làm thế nào mà Thế chiến I định hình cuộc sống của chúng ta ngày hôm nay? Làm thế nào mà Thành Cát Tư Hãn từ một khởi đầu bình thường trở thành chủ của một đế chế khổng lồ? Dan trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn nữa.

Vẫn còn có rất nhiều điều mà tôi có thể nói với các bạn, nhưng tôi sẽ để việc đó cho các bạn để tự khám phá cho bản thân mình. Rất quan trọng để lắng nghe và luyện tập tiếng Anh càng nhiều càng tốt nếu bạn muốn tiến bộ và podcast là, theo ý kiến của tôi, một trong những cách tốt nhất để làm điều đó.

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ podcast nào khác, tôi rất vui nếu được nghe bạn chia sẻ trong các comments dưới đây hoặc cùng tham gia các cuộc hội thoại trên trang Facebook của chúng tôi.

Nguồn: ieltsadvantage.com